• bánh bột lọc tôm càng xanh

  Bánh bột lọc là món ăn ngon xứ Huế. Hãy thử làm mới món ăn với tôm càng xanh, cùng nước chắm ngon sẽ rất tuyệt khi bạn làm món này cho gia đình, bạn bè trong dịp cuối tuần.

  banh-bot-loc-tom-cang
  bánh bột lọc tôm càng

  Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột năng
  • Tôm càng xanh
  • Thịt ba chỉ
  • Lá chuối
  • Hành lá
  • Hành khô.
  • Ớt sừng
  • Nước mắm.

  Cách làm bánh bột lọc tôm càng xanh

  Tôm càng xanh nên chọn mua tôm càng sống thịt sẽ ngon hơn, đem rửa sạch và cắt đầu, rút chỉ, bỏ bớt chân và rửa sạch để ráo.

  Thịt ba chỉ thái lát miếng nhỏ, vừa ăn.

  Lá chuối xé thành những miếng có khổ khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch và chần qua nước sôi để dễ gói.

  banh-bot-loc-tom-cang-xanh

  Ướp thịt với xíu mắm và hạt nêm. Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó trút thịt ba chỉ vào đảo cho đến khi thịt hết màu đỏ thì bạn tiếp tục cho tôm vào đảo cùng.

  Khi tôm chuyển sang màu đỏ bạn nêm thêm nước mắm và 1 thìa đường hoa mai. Đảo đều tôm cho đến khi tôm thịt ngấm vị mặn ngọt. Nước rang cạn, tôm thịt săn lại chuyển màu nâu đỏ là được.

  banh-bot-loc-tom-cang-xanh

  Hòa tan gói bột năng theo tỷ lệ 1 bột với 1.5 lít nước với một xíu muối.

  Bột hòa tan hoàn toàn cho vào nồi chống dính rồi đặt nồi lên trên bếp. Lấy đũa hoặc thìa gỗ khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục. Khi nước cạn bột dính dẻo như trong hình là được bạn nhấc ra khỏi bếp, cho thêm 2 thìa con dầu ăn vào hỗn hợp quấy đều để bột bóng dẻo.

  Gói bánh với lá chuối, quết ít dầu ăn lên bề mặt lá cho dễ gói và để bột không bị dính. Dàn bột thành một lớp mỏng trên bề mặt lá cho miếng thịt và tôm rang lên miếng bột.

  banh-bot-loc-tom-cang-xanh

  Gập sao cho tôm thịt bọc giữa lớp bánh và gói bánh thành hình chữ nhật. Nếu cận thận bạn xé sợi lá chuối để gói giữ lá chuối không bị bung khi hấp.

  Cho bánh lên giá hấp, dưới đổ nước sôi và cho lên bếp. Hấp bánh từ 7-10 phút là bánh chín. Bánh chín là khi thấy bột bánh trong là được.

  banh-bot-loc-tom-cang-xanh

  Sau đó, hành lá thái nhỏ cho vào bát thêm một xíu nước mắm vào cùng.

  Cho chảo lên bếp cho một thìa canh dầu ăn chảo. Dầu sôi bạn tắt bếp và dội vào ngay bát mắm hành là được.

  Bước cuối cùng là chuẩn bị nước chấm chỉ cần pha nước mắm ngon với ớt thái lát là xong. Cho bánh bột lọc tôm càng ra đĩa, rưới mỡ hành và chấm với nước mắm là xong.

  banh-bot-loc-tom-cang

  Chia sẽ:

  TAGS

  ĐỪNG BỎ QUA

  TOP